หลายคนที่เรียนอยู่ใน มัธยมปลายเริ่มรู้ตนเองแล้วว่า ตนเองนั้นอยากจะเรียนต่อในคณะแพทย์ เพราะด้วยสาเหตุต่างๆที่ตนเองมี และมีผู้ใหญ่สนับสนุนด้วยแล้ว ก็ยิ่งมีกำลังใจที่จะเรียนแพทย์อย่างเต็มที่ แต่ก็ต้องผ่านปราการด่านแรกให้ได้ก่อนนั้นคือ สอบเขาคณะแพทย์ให้ได้
ตรงนี้หลายคนอาจจะกังวลกินไม่ได้นอนไม่หลับว่าจะทำอย่างไรดีที่จะสอบเข้าคณะแพทย์ให้ติด แบบที่ต้องมีผลถึง 100% และตรงนี้มีข้อแนะสำหรับ คนที่อยากจะเรียนแพทย์ และต้องสอบเข้าให้ได้ 5 ประการมาบอกกัน ถ้าคุณทำได้ตามนี้ คุณสามารถเปลี่ยนคำนำหน้าเป็นนายแพทย์ หรือ แพทย์หญิงได้เลย เริ่มต้นด้วย
1.ต้องรู้ตนเองตั้งแต่มัธยมปีที่ 5
การรู้ตนเองว่าจะเรียนแพทย์ ช้าที่สุดจะต้องรู้ตั้งแต่ตอนที่ตนเองอยู่ ม.5 และต้องเป็น ม.5 เทอมแรกด้วย เพราะไม่เช่นนั้นเกรดเฉลี่ยที่เราจะไว้ประเมินตอน สอบเข้าแพทย์นั้น อาจจะมีคะแนนไม่ถึงก็เป็นได้ การจะเข้าแพทย์ มิใช่ว่าเกรดเฉลี่ยถึงก็จะสามารเข้าเรียนได้ ต้องมาดูคะแนนในวิชาที่สำคัญของการเรียนต่อคณะแพทย์กันด้วย มิใช้วิชา พละ หรือ วิชาสุขศึกษาที่ได้คะแนน A+ แต่เพียงอย่างเดียว วิชาหลักจะต้องได้คะแนนดีด้วยเช่นกัน
2.ทำการปรึกษากับอาจารย์ที่ปรึกษา หรืออาจารย์แนะแนว
ข้อมูลเหล่าที่ทางโรงเรียนจะมีข้อมูลเบื้องต้นให้กับเราอยู่แล้ว และถ้ายิ่งเราต้องการเรียนในคณะที่ดีอย่างคณะแพทย์ด้วยแล้ว ทางโรงเรียนจะมีการแนะแนวที่ถูกต้องและเราก็สามารถลดการเสี่ยงในการสอบเข้าได้อีกด้วย มาถูกทางก็ชนะไปกว่า 50%
3. หาข้อมูลจากสถาบันที่อยากจะเข้าเรียน
ในคณะแพทย์ที่เราต้องการเข้าเรียนนั้น เราควรจะศึกษาข้อมูลต่างๆที่จะต้องใช้ ไม่ว่าจะเป็นเกรดเฉลี่ย หรือแม้กระทั้งข้อสอบของสถาบันนั้น ๆ ในแต่ละปี บางครั้งถ้าเราสามารถเข้าถึงกับรุ่นพี่ที่เรียนอยู่ก่อนหน้านี้ได้ ก็สามารถที่จะเข้าไปขอคำปรึกษาเพิ่มเติมได้ด้วยเช่นกัน
4.ร่างกายต้องพร้อม
การเรียนหนัก ก็ต้องมีสมองที่แข็งแรงและร่างกายที่แข็งแรงด้วยเช่นกัน การเรียนก็ต้องเต็มที่การออกกำลังกายก็ต้องเต็มที่ ไม่หมกมุ่นแต่เพียงอย่างใดมากเกินไป อาจจะทำให้เกิดความเครียดและทำให้การเรียนรู้ทุกอย่างลดลง
5.พูดคุยกับพ่อแม่บ่อยๆ
เมื่อเราตัดสินใจที่จะเรียนแพทย์แล้วก็ต้องมีการปรึกษาครอบครัวตลอดเวลา ในการเรียนทุกอย่างต้องใช้ทุนทรัพย์ เมื่อเราต้องการเรียนในคณะที่มีค่าใช้จ่ายสูงก็ต้องปรึกษาทางบ้าน ในการวางแผนการเรียน และการเงิน ตลอด 6 ปีในการเรียนและต้องมีการสำรองในส่วนที่จำเป็นด้วยเช่นกัน
ถ้าเราได้ทำ 5 ข้อเหล่านี้อย่างสม่ำเสมอ รับรองว่าการสอบเข้าเรียนต่อคณะแพทย์ ก็ไม่ยากอย่างที่คิดแน่นอน